Tùy Chỉnh
Khi Tình Yêu Đến Lần Nữa

Khi Tình Yêu Đến Lần Nữa

Chương 43: Ngoại truyện 1: Đi lướt qua em

Một

Khi chia tay với cô bạn gái Diêu Hiểu Nghiên, Tăng Thành nói rằngmuộn nhất là một năm sau anh sẽ trở về Bắc Kinh.

Thế nhưng, khi bước rakhỏi cổng bệnh viện nơi bố anh đang cấp cứu, Tăng Thành biết rằng có lẽ anh sẽphải thất hẹn.

Bố anh là Tăng Lập Sơn, ông khởi nghiệp từ đôi bàn taytrắng, xí nghiệp may mặc mà ông tự mình xây dựng cơ đồ lúc bấy giờ đã có đếnmười bốn tổ hợp lớn với hơn năm trăm nhân viên, cũng vào loại lớn ở vùng này vàphát triển rất ổn định. Chí hướng của Tăng Thành lại không nằm ở đó, hơn nữa, bốanh cũng khuyến khích anh theo học nghề nghiệp mà mình yêu thích, nên đã cấptiền cho anh ăn học và ở lại Bắc Kinh lập nghiệp.

Nào ngờ, chưa đến sáumươi tuổi, có thể nói vẫn đang ở độ tuổi sung mãn, Tăng Lập Sơn đột ngột bị xuấthuyết não. Tuy rằng ông được cấp cứu kịp thời, nhưng sức khỏe đã kém đi nhiều sovới hồi trước. Ông vừa hồi phục được một chút là lại nghĩ ngay đến công việc.Những quản đốc phân xưởng hay các quản lý kinh doanh đứng xúm đen xúm đỏ trướcgiường bệnh, vừa báo cáo tình hình, vừa đưa mắt nhìn nhau như đang trao đổi điềugì đó. Tăng Thánh đứng cách xa đó một chút, anh thấy bố mình giơ cánh tay lênlập cập cầm tờ giấy mà cố gắng đọc với cặp kính lão, trái tim anh như có tảng đálớn đè nặng. Anh bước lại, rồi cầm tờ báo cáo đó, không thèm để ý đến ánh mắtcủa những kẻ đã đi theo bố anh bao năm, bình tĩnh nói: "Bố ơi, để con xemcho".

Trong giây phút đó, anh đã biết rằng mình không còn sự lựa chọn nàokhác, gánh nặng đó đã tự động đè nặng lên đôi vai anh mà không cần biết anh cóđồng ý hay không.

Lần đầu tiên Tăng Thành vào phân xưởng sản xuất, xemxét các công đoạn, bất giác anh thấy có gì không ổn. Phân xưởng xây theo lối cũ,các máy may xếp thành hàng thẳng tắp, chỉ để ra một lối nhỏ ở giữa, các máy mayđiện đồng thời làm việc, tuy không quá ầm ỹ nhưng cũng chẳng khiến người ta dễchịu. Sau mỗi công đoạn không có sự chuyển tiếp rõ ràng nên các phục trang bánthành phẩm cứ vứt lộn xộn vào các thùng các tông. Vải vụn đầy nền nhà. Theo đánhgiá của anh, đây không thể gọi là công xưởng, mà chỉ có thể coi là một cơ sở giacông loại lớn mà thôi.

Anh bắt đầu học hỏi về quá trình tiêu thụ và sảnxuất quần áo, kín đáo tìm hiểu về hiện trạng quản lý ở công ty hiện nay. Mộtngày anh ở công ty đến mười hai tiếng đồng hồ, chăm chỉ tìm tòi mò mẫm. Quátrình này hết sức gian nan vất vả, niềm động viên duy nhất của anh lúc đó lànhững cú điện thoại qua lại giữa anh và bạn gái ở nơi xa. Có rất nhiều lần, vừanghe xong điện thoại, qua ô cửa sổ, anh ngắm nhìn cảnh thành phố về đêm, buồn bãnghĩ: thế này thật không công bằng với Hiểu Nghiên. Diêu Hiểu Nghiên là bạn cùngkhóa với anh, lại là người ngoại tỉnh, sau khi tốt nghiệp đại học, cô tiếp tụctheo đuổi chương trình thạc sĩ, hai người cùng có ước mơ tạo lập sự nghiệp ở BắcKinh. Thế mà bây giờ, anh đang lao lực cho sản nghiệp của gia đình, công ty màanh cùng bạn thành lập đã chuyển nhượng cho người khác, anh chẳng còn tâm trí vàsức lực để nghĩ cho bạn gái nữa.

Quả nhiên, thời hạn một năm đã hết, khókhăn lắm anh mới nói: "Xin lỗi, Hiểu Nghiên, e rằng trong thời gian sắp tới anhkhông thể qua đó được".

Diêu Hiểu Nghiên đã kết thúc khóa học thạc sĩ vàthuận lợi vào làm trong một doanh nghiệp nước ngoài nổi tiếng, có cả cơ hội đibồi dưỡng thêm ở nước ngoài. Cô trầm tư hồi lâu rồi cuối cùng cũng nói: "Em cũngphải nói lời xin lỗi với anh".

Kết cục chia tay đó như một tất yếu, TăngThành càng vùi đầu vào công việc. Ngành thời trang là một ngành cực nhọc, mộtnăm bốn mùa cũng có mùa sản xuất và kinh doanh không khởi sắc, nhưng việc pháttriển, tìm tòi cái mới và duy trì thị trường thì không bao giờ dừng lại. Mỗi mộtkhâu đều trăm mối tơ vò. Tăng Thành không giống như những ông chủ trong ngànhthời trang khác, mải mê với việc tham gia các cuộc họp báo trình diễn thời trangđể tìm ra những yếu tố đang thịnh hành hay sản phẩm đang bán chạy. Anh để tâmsức vào việc xây dựng một bộ máy quản lý thông suốt và cẩn mật, chia tách rõràng công việc của những người làm chuyên môn và quản lý.

Xí nghiệp trongtay anh dần phát triển mở rộng, anh đi đầu trong việc thầu đất để xây dựng khucông nghiệp hiện đại hóa, mua về những thiết bị máy móc hiện đại nhất, các côngđoạn sản xuất đều sắp xếp hợp lý, anh là người đầu tiên ở đây sử dụng hệ thốngERP** để quản lý việc tiêu thụ, bắt đầu tổ chức các cuộc họp báo trình diễn thờitrang, mời các nhà thiết kế ở Hồng Kông về làm việc với mức lương cao, tham giacác buổi triển lãm quy mô lớn, đồng thời phát triển thêm những thương hiệu khác,dần dần Tố Mỹ trở thành công ty điển hình của ngành thời trang tỉnhnày.

Những kẻ trong giới trước đây bĩu môi khinh khỉnh nhìn anh thì bâygiờ đứng ngồi không yên, lặng lẽ rập khuôn cách làm của anh. Những người dướiquyền bố anh vốn tự tin về năng lực của mình giờ cũng không thể không thán phụcmà tuân theo sự chỉ đạo của anh, nhân viên nhìn anh với ánh mắt sùng kính; bốanh từ lúc lo lắng giờ đã yên tâm hơn nhiều, bắt đầu tham gia các câu lạc bộthái cực quyền và thư pháp, chuẩn bị tuổi già an nhàn.

Nhưng khi nghe bạnbè đến báo tin Diêu Hiểu Nghiên đã lấy chồng, anh thẩn thờ, tay cầm bật lửa mộtlúc lâu mới châm thuốc, bên tai vẫn còn vẳng nghe giọng nói: "Thành, anh đừnghút thuốc nữa, nếu anh cai được thuốc thì anh sẽ trở thành người đàn ông hoànhảo đấy".

Lúc đó anh cười nói: "Anh sợ nếu hoàn hảo quá thì em sẽ tự tivà cảm thấy mình không xứng đáng với anh đấy!".

Người anh yêu giờ đã làvợ của người khác, còn anh thì trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của mộtdoanh nghiệp thời trang ăn nên làm ra. Bố anh đã chính thức thay đổi tư cáchpháp nhân của công ty, giao toàn quyền quản lý công ty cho anh.

Anh vẫnthường phải đi Bắc Kinh công tác, nhưng chưa bao giờ liên lạc với Diêu HiểuNghiên. Đối với anh, tình yêu ấy là một hoài niệm đẹp, không nên liên lạc lại đểlàm thay đổi hoài niệm đó.

Nhưng họ bất ngờ chạm mặt nhau trong một trungtâm mua sắm ở Bắc Kinh. Lúc đó, Tăng Thành đang nói chuyện điện thoại khi đithang cuốn tự động, vừa lúc Diêu Hiển Nghiên đang bế một bé gái khoảng hơn mộttuổi đi theo chiều xuống. Khuôn mặt hơi mập hơn trước cùng vẻ hạnh phúc, haingười nhìn thấy nhau và gật đầu chào, rồi lại đi lướt qua nhau.

Khi TăngThành lên tầng hai thì di động đổ chuông, anh bấm nút nghe.

"Trước đây,không bao giờ anh chịu đi cùng em vào các trung tâm thương mại mua sắm quần áocả", giọng Diêu Hiển Nghiên thật dịu dàng, "Anh thà đứng ở ngoài hút thuốc cònhơn".

"Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi một con người, Hiểu Nghiên,một phần công việc hiện nay của anh là đi dạo các trung tâm bán quần áo nữ, cứcoi như đó là một hình phạt nghiêm khắc đối với anh đi", anh cũng trả lời vớigiọng nói nhẹ nhàng.

Cô cười, anh còn nghe thấy rõ tiếng trẻ con bi bôbên đó, cô ấy tiếp: "Anh hút thuốc ít thôi, bây giờ anh có hoàn hảo hơn cũngkhông sao, vì đã có người con gái khác phải tự ti rồi".

Diêu Hiểu Nghiênbỏ điện thoại xuống, mở cửa xe, cẩn thận đặt con gái vào chỗ ngồi dành riêng choem bé, rồi quay đầu nhìn trung tâm thương mại ấy một lấn nữa, trong đó có mộtngười đàn ông xuất sắc mặc bộ com lê màu ghi. Tăng Thành từng là bạn học và cũngtừng là người yêu của cô, cô thấy may mắn vì những năm tháng đẹp nhất cuộc đờimình là được ở bên anh, chẳng có gì phải nuối tiếc và ân hận.

* * ERP làchữ viết tắt của Enterprise Resource Planning, chỉ một hệ thống dùng để hoạchđịnh tài nguyên trong một tổ chức hay một doanh nghiệp.Hai

Đối diện với Tăng Thành, Trương Dị Hânđúng là có chút tự ti.

Ưu điểm của cô chỉ là gia cảnh khá giả và hìnhthức ưa nhìn, cô thật sự không dám tin rằng, mình sắp hẹn hò với người đàn ôngcó điều kiện tốt như vậy, vừa chín chắn vừa sống nội tâm. Tăng Thành năm nay đãgần ba mươi, mỗi hành động, mỗi lời nói đều đúng mực và ẩn chứa tầm sâu trí tuệ.Anh luôn chuyên tâm với công việc, ngoài nghiện thuốc lá ra thì anh không có tậtxấu nào. Những sở thích của anh lúc rảnh rỗi cũng rất giản dị, đó là nghe nhạc,đọc sách và đánh tennis.

Cô tính tới tính lui, đứng trước gương tự chấmđiểm cho mình, sau đó rút ra kết luận: từ tính tình đến hình thức đều ở mứctrung bình. Dù có mơ mộng được gặp hoàng tử bạch mã thì trong cuộc sống thực, côcũng chưa bao giờ ảo tưởng mình là công chúa trong chuyện cổ tích. Lý trí máchbảo, cô khó có thể nắm giữ được trái tim của người đàn ông này, nhưng khi TăngThành gọi điện thoại hẹn hò thì cô không thể nói lời từ chối.

Một lần, dođến hiệu ăn khá sớm nên họ ngồi ở sảnh để chờ đợi. Tăng Thành rút thuốc ra hút,làn khói bay vờn xung quanh, lúc đó cô chỉ cảm thấy suy nghĩ của anh đang ở tậnđâu đâu. Một luồng sức mạnh từ đâu đến thôi thúc, cô rút điếu thuốc trong tayanh ra và nói: "Anh hút thuốc ít thôi, điểm gì ở anh cũng tốt cả, chỉ mỗi cáitật này là xấu".

Anh sững người, sau đó thì cười xòa, từ đó trở đi đúnglà không mấy khi anh hút thuốc trước mặt cô nữa. Cô nghĩ, anh ấy cũng để ý đếnthái độ của mình đấy chứ.

Cô bắt đầu quan tâm đến Tăng Thành nhiều hơn,chu đáo đến mức bố mẹ anh cũng phải hài lòng. Khi Tăng Thành cầu hôn, tim cô đậpmạnh, nhưng vẫn có chút chạnh lòng mà không rõ nguyên nhân. Bởi lời cầu hôn đóthật sự chân tình , nhưng lại kém nhiệt tình.

Cô đành tự an ủi mình, cólẽ những người đàn ông trầm tĩnh luôn thiếu sự nhiệt tình.

Khi sắp xếp tổấm uyên ương của hai người, Trương Dị Hân phát hiện một chiếc hộp đặt trong ngănkéo ở thư phòng của Tăng Thành, trong đó toàn là ảnh mà Tăng Thành chụp với mộtcô gái lạ. Cô gái nhìn thật xinh và có học thức, đôi mắt sáng lúc nào cũng nhưđang cười, còn Tăng Thành, nụ cười hạnh phúc đó của anh thì từ trước đến giờ côchưa từng nhìn thấy.

Cô lặng người, cứ ngồi im ở đó một lúc lâu. Đến khiTăng Thành về và đi vào phòng, nhìn thấy chiếc hộp đã bị mở ra, anh hơi nhíumày, rồi sắp xếp lại số ảnh và để vào chỗ cũ. Anh nói: "Sau này em đừng có đụngvào đồ đạc trong thư phòng của anh".

Anh có thể coi như chẳng có chuyệngì vậy sao? Cô nổi đóa: "Anh không định cho em một lời giải thích sao? Vậy saocòn kết hôn để làm gì?".

"Đều đã là chuyện cũ rồi. Dị Hân, chúng mình đãđến tuổi này rồi, ai chẳng có kỷ niệm riêng, cần gì phải giải thích".

Côcứng họng, không đủ dũng cảm để nói thẳng một sự thật: "Nhưng em lại không có kỷniệm riêng nào cả."

Cô cũng hiểu, chẳng có chút kỷ niệm gì chỉ chứng tỏcuộc sống của cô đơn điệu tẻ nhạt, và đương nhiên Tăng Thành không hề coi chuyện"không có kỷ niệm riêng" đó của cô là một ưu điểm đáng trân trọng.

TăngThành nhìn cô nước mắt ngắn dài, anh dừng bước và nói rành mạch: "Dị Hân, em hãysuy nghĩ cho kỹ, anh là người nghiêm túc trong hôn nhân, nhưng anh không phảitíp người muốn chơi những trò tình yêu của tuổi mới lớn, chỉ vì một chuyện cỏncon mà phải giải thích đi giải thích lại thì chẳng hay ho gì. Nếu như giữa chúngta không có lòng tin thì chuyện này coi như thôi vậy".

Trong cuộc đấu trínày, Trương Dị Hân đã thất bại hoàn toàn, chỉ biết tự trách mình giận dữ khôngđúng chỗ. Tăng Thành đưa giấy ăn cho cô, cô nghĩ, hãy dựa vào điều này để giảithoát mình ra khỏi tình cảnh khó khăn vừa rồi. Nhưng vẫn còn bực dọc, cô ngướcđôi mắt đẫm lệ hỏi anh với chút hờn dỗi: "Sao anh lại đồng ý kết hôn với em? Emrõ ràng không xinh bằng người yêu trước đây của anh mà ".

Tăng Thành mỉmcười và chán nản trả lời: "Em cần gì phải đánh giá thấp mình như vậy, đối vớianh, hợp nhau là yếu tố quan trọng nhất".

Câu trả lời ấy đương nhiênkhông thể thỏa mãn suy nghĩ còn mang nhiều mơ mộng ở tuổi thiếu nữ của Trương DịHân, nhưng cô biết rằng, đòi hỏi nhiều hơn là không thể được.

Hôn lễ cửhành đúng như dự định, rồi sau đó họ đã có ngay một cháu trai kháu khỉnh. TăngThành là người chồng, người cha gương mẫu, không có gì đáng chê trách. Mỗi lầnanh đi nước ngoài về đều mua quà cho vợ, cứ rảnh rỗi là chơi với con, nếu cótiệc tùng tiếp khách thì cũng mời thêm vài vị giám đốc hoặc trưởng phòng đicùng, không bao giờ uống say làm điều càn quấy, cũng chẳng bao giờ dây dưa vớinhững người phụ nữ ở bên ngoài, các quý bà cứ ngưỡng mộ khen cô tốtsố.

Thế nhưng, Tăng Thành càng tỏ ra mẫu mực thì cô càng cảm thấy có gìkhông ổn. Chồng cô lúc nào cũng giữ thái độ lạnh lùng, thậm chí ngay cả trướcmặt cô - người thân thiết nhất - cũng không bao giờ để lộ suy tư, điều đó khiếncô càng phải suy nghĩ, mà mọi suy nghĩ của cô đều hướng về tập ảnh trong chiếchộp đó.

Tăng Thành vẫn để hộp ảnh đó ở chỗ cũ. Những lúc buồn bã, TrươngDị Hân lại lặng lẽ đi vào thư phòng của chồng, mở tập ảnh ra vừa săm soi vừa bựcbội.

Dù là thời trai trẻ của anh, bên anh không phải cô, mà là một phụ nữkhác, cùng chia sẻ những phút giây hạnh phúc.

Cô nghĩ, anh đã sống nhữnggiây phút hạnh phúc vô bờ như thế bên người con gái khác, có lẽ, tất cả nhữngnhiệt tình của anh đã gửi hết cho cô ta rồi.

Cô nghĩ, có lẽ anh vẫn cònlưu giữ hồi ức về cô gái ấy, anh lấy cô là vì cô "phù hợp" để làm một ngườivợ.

Trương Dị Hân vẫn hoài nghi và để ý cách cư xử của chồng với các côgái khác, xem trong lúc tiếp xúc với bọn họ anh ấy có thái độ gì khác thườngkhông. Một hôm, cô đi qua công ty để xem một mẫu quần áo, qua khung cửa sổ rộngđến sát đất, cô thấy Tăng Thành đang nói chuyện cùng một cô gái khá hiện đại vớimái tóc búi gọn sau gáy và bộ quần áo công sở vừa vặn. Trái tim cô đau đớn, bởicô nhận thấy cô gái kia có thần sắc giống hệt cô gái trong tấm ảnh.

Cácnhân viên khác tiết lộ với cô rằng, cô gái đó là giám đốc nhân sự vừa được bổnhiệm, vô cùng sắc sảo, được Tổng giám đốc Tăng coi trọng.

Cô bắt đầu đếncông ty để thị sát nhiều hơn, cuối cùng cũng đến ngày cô vô cớ nổi cáu khi côgiám đốc nhân sự kia bước ra từ phòng làm việc của Tăng Thành. Các nhân viênđứng quanh đó đều im bặt, còn cô giám đốc nhân sự chỉ nhếch mép cười nhạt, nóirằng người cần biết tự trọng hơn chính là bà chủ. Nghe thế, Trương Dị Hân bựcđến mức tay chân run rẩy, cô hiểu rằng, địa vị mình trong mắt các nhân viên đúnglà bị hạ thấp, mà nguyên nhân chủ yếu là Tăng Thành chẳng đặt cô vào vị trí nàođể nhân viên phải nể trọng cô hơn.Tối đó, Tăng Thành về nhà, nghe cô kể khổ một tràng,anh chỉ nói điềm đạm: "Dị Hân, về cơ bản anh thấy cô ta nói có lý, anh không thểchỉ vì câu nói như vậy mà đuổi việc một nhân viên có năng lực. Có lẽ anh đãkhông mang đến cho em cảm giác an toàn, em cứ làm rối mọi việc lên như vậy, mọingười đều mất mặt mà anh cũng chán ngán lắm. Hoặc là em kềm chế bản thân mộtchút, đừng nổi giận vô cớ nữa, hoặc là chúng ta chia tay thôi".

Anh cóthể nói đến việc ly hôn nhẹ như lông hồng vậy khiến Trương Dị Hân vừa sợ hãi vừatức giận. Nghĩ đi nghĩ lại, cô vẫn thấy cần phải gặp riêng cô giám đốc nhân sựkia. Sau một hồi vất vả thuyết phục, cuối cùng cô ta cũng chấp nhận yêu cầu củacô với nụ cười nhạt, đồng ý chủ động xin nghỉ việc. Nhưng kèm theo là một câunói thẳng thắn: "Bà Tăng à, nếu như Tổng giám đốc Tăng đã cho tôi dù chỉ là mộttia hy vọng nhỏ nhoi thì tôi đã chẳng ra đi".

Cô nhục nhã nhưng vẫn thấycòn may. Đúng là cô gái này có ý đồ với chồng mình, nếu không phải là cô đã pháthiện ra sớm thì...

Từ đó trở đi, các nhân viên công ty hễ nhìn thấy cô làmặt mày nghiêm trang, nói năng lễ độ, cô cũng biết mình đã trở thành đề tài chonhững câu chuyện trong công ty. Thậm chí, đến khi không còn đối thủ cạnh tranhvới mình nữa thì thần kinh cô vẫn căng như dây đàn. Cuộc sống ngột ngạt đó làmcô càng ngày càng lạnh lùng hà khắc, không còn kiên nhẫn làm người vợ hiền thụcđể làm đẹp lòng chồng nữa.

Lần thứ hai Tăng Thành nói lời chia tay, côhiểu rằng cuộc hôn nhân của mình đã đến hồi kết. Cô cũng mệt mỏi lắm rồi, nhưngvẫn muốn níu kéo chứ không gật đầu đồng ý ngay. Trong lòng mâu thuẫn đến mức côcũng chẳng hiểu rõ mình cần gì, vẫn muốn tìm xem có người con gái nào đứng sausự việc này không, cũng muốn dò xem người đàn ông lạnh lùng kia thật sự đangnghĩ gì?

Thế nhưng tất cả đều vô ích, Tăng Thành đã quyết định làm gì thìchẳng ai có thể thay đổi được.

Anh dành cho cô rất nhiều ưu đãi. Ngay cảkhi cô mời luật sư đến kiểm tra thì ông ta cũng phải thừa nhận, sự chia chác nàyrất hời cho cô, không cần đòi hỏi thêm nữa. Khi Tăng Thành hỏi sau này có dựđịnh gì không, thì cô lên mặt, nói: "Liên quan gì đến anh chứ?". Thấy anh chẳngbiến đổi nét mặt, cô bực lên hờn dỗi: "Em chuẩn bị ra nước ngoài học lên, đượccái kinh tế dư giả, học theo ngành mà mình yêu thích cũng tốt".

"Như thếcũng tốt", Tăng Thành trả lời gọn nhẹ: "Anh sẽ gọi thư ký giúp em làm thủ tục,nếu có vấn đề gì, lúc nào em cũng có thể gọi anh". Trương Dị Hân không hề thíchthú gì với việc học hành, nhưng nếu cô vẫn ở chỗ cũ, khi gặp lại người quen, họcứ gọi cô là vợ cũ Tăng Thành. Đành vậy, cô quyết tâm chuyển đến một chỗ mới,xem ai xa ai sẽ khó sống hơn ,cô tự nghĩ.

Quyền nuôi con thuộc về cô,nhưng Tăng Thành thỏa thuận riêng với cô, rằng khi cô định cư ở nước ngoài thìcon trai vẫn học ở trong nước, đợi học xong trung học thì sẽ bàn bạc tiếp xem cónên cho con ra nước ngoài tiếp tục con đường học vấn hay không.

Chỗ cô ởcũng có cộng đồng người Hoa, cô vẫn nghe được các thông tin về Tăng Thành. Vàitháng sau, một vị phu nhân sang thăm con gái đang du học bên này đã nói với côrằng, Tăng Thành có mối quan hệ tình cảm với cô Diệp Tri Thu gì đó, vốn là quảnlý kinh doanh của Tố Mỹ, hiện giờ đã nghỉ việc, thông tin này đã lan khắp giớithời trang của thành phố rồi

Trương Dị Hân đã gặp Diệp Tri Thu, một côgái thanh tú và nhanh nhẹn, cô cũng nhận ra đây là típ người mà Tăng Thànhthích. Cô đã từng nghi ngờ và kín đáo quan sát Diệp Tri Thu, nhận thấy cô gáinày thật ngoan ngoãn, luôn nhìn cô bằng ánh mắt thẳng thắn. Tiệc liên hoan cuốinăm ở công ty, cô ta còn cố tình đưa bạn trai đến ra mắt. Thấy đôi bạn trẻ tìnhcảm thắm thiết mà cũng đẹp đôi, Trương Dị Hân cũng như trút được gánhnặng.

Trông bà kia thẽ thọt với cái nhìn thích thú, cô đành nghiến răngkiềm chế coi như không có chuyện gì, nhưng khi về đến nhà thì như ngã quỵ. Côrun run rót nửa ly rượu và ngửa cổ uống một hơi. Sau đó, gọi một cú điện thoạiđường dài về Trung Quốc cho Tăng Thành, nói năng lộn xộn, nhưng đại để là mắngté tát việc Tăng Thành và Diệp Tri Thu khôn ngoan giảo hoạt, đúng là gian phudâm phụ. Tăng Thành giơ điện thoại ra xa, đợi cô hò hét xong mới hỏi lại: "Bâygiờ cô dễ chịu hơn chưa?".

Cô mắng mỏ xong, chỉ còn lại cảm giác mệt mỏivà vô vị, nhận thấy mình bực tức hết sức vô lý. Mà Tăng Thành chỉ bình tĩnh trảlời: "Cô đừng để tâm đến tôi nữa, Dị Hân, hãy sống cho thỏa mái và tận hưởngcuộc sống của mình đi, như thế sẽ tốt hơn".

Một thời gian sau, cô lạinghe thấy tin Diệp Tri Thu đã kết hôn còn Tăng Thành vẫn sống độc thân, TrươngDị Hân vừa ngạc nhiên vừa nghi ngờ: Chẳng lẽ lần này mình lại nghi oan cho anhấy?

Từ sâu thẵm con tim, cô nghĩ: Dù anh ấy đã thay lòng đổi dạ thì mìnhcũng rất vừa lòng với cuộc sống hiện tại. Người đàn ông này đúng là ly hôn vìkhông muốn ở bên cạnh mình nữa. Anh ta chán ghét cuộc hôn nhân này đến tận mứcđộ ấy sao? Cô cảm thấy hận Tăng Thành. Thế nhưng, bây giờ hai người đã ở cách xanhau vời vợi, cứ giữ mãi mối hận đó thì cũng không phải là điều hay, thời gianvà không gia như một liếu thuốc thần. Trương Dị Hân đã quen với cuộc sống giảngđường, cô đăng ký học đại học ngành Ngôn ngữ, có một nhóm bạn bè, thật sự bắtđầu một cuộc sống mới, tâm tính cũng ôn hòa trở lại.

Một năm trôi qua,vào dịp hè, Tăng Thành đúng hẹn đưa con trai qua X thăm cô. Cô ngắm nghía cậucon trai mà mừng đến rớm lệ, sau đó đưa con đi chơi khắp nơi. Buổi tối khi conđã ngủ, cô cùng Tăng Thành ngồi uống rượu vang, hàn huyên tâm sự đến gần nửađêm.

Đây là lần đầu tiên hai người thỏa mái ngồi trò chuyện. Cô biết anhvẫn độc thân, không có bạn gái, thậm chí cô còn trêu đùa: "Anh ỏ vậy không hợpvới lẽ tự nhiên của con người cả về tâm sinh lý đâu nhé, nếu anh gặp ai đó thấyhợp thì cũng nên suy nghĩ".

Tăng Thành cũng cười: "Dị Hân, em có thểkhuyên anh tìm mẹ kế cho con trai chúng ta sao?"

"Cô gái nào thành vợ anhthì cũng sẽ phải ngoan ngoãn mà nghe lời anh thôi, em đoán cô ấy chẳng có ganlàm người mẹ kế độc ác đâu".

Tăng Thành bật cười: "Em cũng nên tìm lấycho mình một chỗ dựa chứ".

"Em đã từng lấy được người đàn ông tử tế,nhưng đáng tiếc là anh ấy không hề yêu em", cô vẫn đùa nhưng trong giọng nói cógì chua sót.

Tăng Thành không cười nữa, nghiêm túc nói: "Dị Hân, anh vẫnquan điểm như cũ, hợp nhau mới là điều quan trọng nhất. Đối với em mà nói, anhthật sự chưa tốt."

Tăng Thành về nghỉ ở phòng dành cho khách, còn Dị Hânvẫn ngồi đó. Cô rót tiếp cho mình một ly rượu, những giọt nước mắt lăn dài trênmá. Họ đã từng có những năm tháng đi chung một đoạn đường, nhưng kết cục cũng làđi lướt qua nhau để ai đi đường nấy. Giờ đây, họ mới thực sự hiểu và làm bạn vớinhau một cách muộn màng.Ba

Phương Văn Tĩnh không thể tin nổi vào mắtmình nữa.

Phạm An Dân xuống xe, cúi xuống cốp sau để lấy đồ, còn cô bướcra khỏi xe, đang đứng vuốt tóc thì nhìn thấy một khuôn mặt vừa quen thuộc vừa lạlẫm, đó là người con trai dáng người cao ráo, mặc áo phông trắng đứng cách đókhông xa.

Anh đang cầm máy ảnh chụp ngân hàng kiểu cũ ở bên sông, sau đócùng người con gái bên cạnh kiểm tra từng tấm ảnh, không biết cô gái đó nói gìmà anh chỉ lắc đầu và cười vui vẻ, nụ cười tươi tắn đó làm cô chắc chắn mìnhkhông nhận nhầm người.

Phương Văn Tĩnh gọi: "Lạc Thanh".

Anh quayđầu lại, nhìn cô với vẻ mặt ngạc nhiên, khuôn mặt hơi lúng túng: "Xin lỗi, côlà...".

"Phương Văn Tĩnh"

Lâm Lạc Thanh "ồ" lên một tiếng, lúc đóanh mới nhận ra, cô là người bạn cùng trường, học trên anh một khóa, từng là bạnthân của em gái mình. Anh cười nói: "Chào cô, Phương Văn Tĩnh". Anh không xãgiao nhiều mà chỉ nói mình vừa về nước nghỉ hè, vài hôm sau sẽ trở lại Mỹ. Cònem gái anh là Lạc Bình, vẫn đang học ở đại học British Columbia, chuyên ngànhHải dương học, nhưng cô ấy có ý muồn đến Mỹ học tiến sĩ. Anh nói: "Văn Tĩnh, emthì sao? Em còn trước chúng tôi một khóa, chắc là tốt nghiệp rồichứ?".

Phương Văn Tĩnh gật đầu, giới thiệu Phạm An Dân: "Tôi đã kết hôn,đây là chồng tôi, Phạm An Dân".

Hai người lịch sự bắt tay nhau. Lâm LạcThanh cũng giới thiệu cô gái xinh đẹp, cao ráo đứng bên cạnh: "Đây là bạn tôi,Hợp Hoan. Muộn rồi, chúng tôi còn phải đi nơi khác nữa, gặp lại saunhé:".

Không chờ cô trả lời, anh vẫy tay, anh và cô gái kia đi lướt quacô.

Mùa hè bảy năm về trước, Phương Văn Tĩnh đã ra sân bay tiễn hai anhem Lâm Lạc Thanh, Lâm Lạc Bình và mẹ của họ đi Bắc Kinh, rồi sau đó sẽ chuyểnsang chuyến bay đi Canada. Năm đó cô mười sáu tuổi, còn Lạc Thanh, Lạc Bình mườilăm tuổi.

Lâm Lạc Thanh nét mặt căng thẳng, không hề để ý rằng cô đangnhìn anh. Cô đã tặng cho Lạc Bình một món quà kỷ niệm, nhưng trong túi vẫn cònmột món quà nữa, nhưng cô không đủ can đảm để tặng cho anh.

Cô và LạcBình cùng đi vào nhà vệ sinh để rửa tay. Cô ngắm nghía khuôn mặt của cô gái bêncạnh trong gương, thật giống Lạc Thanh, họ đều có đôi mắt sáng, Lạc Bình thấphơn Lạc Thanh một chút, mặt vẫn còn nét trẻ con, hồng hào khỏe mạnh. Còn cô, mộtcô gái gầy gò với nét mặt ngây ngô, trông thật yếu đuối.

Sống mũi caycay, mắt rướm lệ, Lạc Bình ngước lên, nhìn thấy vẻ mặt của Văn Tĩnh, mắt cũng đỏlên và vòng tay ôm lấy cô: "Tiểu Tĩnh, tớ sẽ thường xuyên liên lạc với cậu, saunày cậu hãy cố gắng sang Canada du học nhé".

Cô gục đầu lên vai Lạc Bình,cảm thấy tuyệt vọng và đau khổ, cô làm sao có thể nói với người bạn gái duy nhấtvà thân nhất của mình là mình đã yêu người anh sinh đôi của cô ấy, thậm chí chỉvì thế mà càng thân thiết với cô ấy hơn.

Cô gái Lạc Bình tính tình sôinổi, dù ít hơn một tuổi nhưng lại thích chăm sóc cô, biết cô có chứng trầm cảmnên luôn kể những câu chuyện cười làm cô vui. Nhiều lúc, hai người cùng nhau ănquà vặt, nghe nhạc, xem phim, thậm chí chia sẻ những chuyện riêng tư rất congái.

Lạc Bình thường hay trêu ghẹo anh trai chỉ sinh ra sớm hơn mình sáuphút, có lần còn bí mật lấy thư tỏ tình mà những nữ sinh khác viết cho anh đểđọc cho Phương Văn Tĩnh nghe. Những câu văn còn vụng về đã bị cô đọc với giọngđiệu trịnh trọng càng thêm buồn cười. Chưa được mấy câu thì anh trai đã xông racướp lấy, cậu cuộn báo lại thành cây gậy đập lên đầu cảnh cáo em.

LạcBình lấy tay ôm đầu, tinh nghịch hỏi lại anh: "Lạc Thanh, thế anh có thích ngườita không?".

Lạc Thanh tìm cách trả đũa: "Cô ta cũng ngốc nghếch và trẻcon giống hệt như em đấy, anh có dở hơi đâu mà thích".

"Vậy anh thíchnhững cô gái như thế nào?".

Trái tim của Phương Văn Tĩnh đập dồn đập, côchỉ nghe Lạc Thanh trả lời: "Đương nhiên là phải xinh đẹp, có trí tuệ, tóm lạilà phải ngược hẳn em".

Lạc Bình cười ha hả: "Anh chẳng làm gì được emđâu, cứ nói kiểu thế chỉ chứng minh là anh yêu em gái".

Lạc Thanh khônglàm gì được cô em ghê gớm, chỉ "hừ" một tiếng rồi đành bỏ đi.

Phương VănTĩnh biết Lạc Thanh không hề để ý gì đến sự tồn tại của cô. Anh chẳng quan tâmgì đến cô và em gái suốt ngày thì thì thầm thầm những chuyện riêng. Trước mặtanh, cô càng lặng lẽ tự thu nhỏ mình tới mức thậm chí làm cho Lạc Bình phải ngạcnhiên: "Tại sao cậu cứ như là chẳng ưa anh Lạc Thanh ấy nhỉ? Anh ấy đúng là cólúc tự cao tự đại đến mức đáng ghét nhưng cũng chẳng khiến người khác tránh xanhư vậy".

Cô chẳng biết thanh minh cách nào, đành nói: "Không đâu, chỉ làtớ không biết phải nói chuyện gì với anh ấy thôi".

Cô thật sự biết mìnhnên nói chuyện gì với anh ấy, chỉ là không có nổi can đảm nói ra tình cảm đơnphương mà chắc chắn là không được đáp lại ấy. Một người khôi ngô như vậy làm saolại thích cô cơ chứ.

Cô thậm chí ghét cả bản thân mình, chán ghét ngườibố bồ bịch ở ngoài mà vô trách nhiệm với vợ con, ghét cả người mẹ cay nghiệtlạnh lùng, chán ghét cái gia đình cứ chốc chốc lại cãi vã, chán nghe giọng nóihả hê của mẹ khi nhắc đến hoàn cảnh ly hôn của bố mẹ Lạc Thanh, Lạc Bình, cămghét cái chứng tự kỷ không lối thoát mà mình mắc phải.

Lâm Lạc Thanh đãđi qua Phương Văn Tĩnh, ba mẹ con họ cùng đi qua cửa an ninh rồi từng người xadần tầm nhìn của cô.

Bố mẹ cô đều không đồng ý cho cô ra nước ngoài duhọc, lý do cũng hợp lệ, rằng cô không thể có khả năng sống độc lập. Từ khi vàotrung học phổ thông đã phải dùng đến thuốc để trị chứng trầm uất, trình độ họcvấn bình thường, tính cách quá hướng nội, không hề thích hợp với cuộc sống ởnước ngoài. Mẹ cô đã nói rất thẳng thắn: "Tiểu Tĩnh, con học lấy một cái bằngđại học tầm tầm là được rồi, sau này kiếm một chàng trai đáng tin cậy làm chồng,tiếp quản công ty của bố, mẹ vẫn có thể chăm sóc con. Nếu bây giờ mẹ để con ranước ngoài thì mới là hại con đấy".

Cô phải nhìn nhận lời mẹ nói có lý,mà cô cũng sợ, nếu ra đi lại một lần nữa thất vọng. Thư từ của cô với Lạc Bìnhngày càng thưa dần, gửi email cho nhau cũng chỉ thông báo tình hình của mỗi bên.Cô đi khám ở một bác sĩ tâm lý, cố gắng điều chỉnh lại tâm tính, giảm sự phụthuộc vào thuốc. Rồi cô học cách trang điểm, làm đẹp, tiếp xúc nhiều hơn với mọingười xung quanh.

Cuối cùng cũng có những bạn trai chú ý đến cô, khen côxinh đẹp, tính tình hòa nhã, cô tỏ ra ngây thơ mà nhận lấy những lời khen đó,đồng thời nghĩ rằng, nếu mình như thế này mà xuất hiện trước mắt Lâm Lạc Thanhthì anh ấy có để ý đến mình không?

Năm tốt nghiệp đại học, cô đã thuyếtphục được mẹ đưa cô đi Canada du lịch, nhưng không gặp được Lạc Thanh. Nghe LạcBình nói, anh ấy đã đi Mỹ học tiếp, và rất thích đi du lịch khắp nơi.

Côlại một lần nữa buồn bã, cuộc sống của Lạc Thanh giờ đã quá xa với cuộc sống củacô rồi. Mà cô bạn Lạc Bình nữa, cũng cao hơn trước nhiều, làn da nhờ tắm nắng màkhỏe mạnh, khuôn mặt thanh tú, rạng ngời sức sống. Khi cô ấy nói về chuyên ngànhHải dương học của mình thì thích thú say mê, không còn là nữ sinh trẻ con vẫnngả đầu vào vai cô thủ thỉ nữa.

Phương Văn Tĩnh nhìn theo bóng Lâm LạcThanh bước bên cạnh cô gái cao ráo, đang dần dần mất hút khỏi tầm mắt mình. PhạmAn Dân nhìn đồng hồ nói: "Tiểu Tĩnh, nhanh lên, chuyến phà này sắp chạyrồi".

Cô bỗng nổi giận: "Tại sao về nhà anh cứ phải đi phà, mà sao tuầnnào cũng phải về nhà một lần?".

"Em có thể không đi", Phạm An Dân lạnhlùng nói, đưa chìa khóa ô tô cho cô ta: "Lần nào cũng hỏi đi hỏi lại câu này đểlàm gì? Nếu không muốn, em cứ lái xe về nhà trước đi".

Phương Văn Tĩnh imbặt, cô nhìn gương mặt tuấn tú mà lạnh lùng của anh, cô đã thấy mình sai lầm khichỉ trong cái nhìn đầu tiên, cô đã thấy anh giống Lạc Thanh quá. Nhưng giờ đây,anh đã là chồng cô, nhưng cô lại thấy anh xa lạ.Bốn

Lần đầu Phương Văn Tĩnh gặp Phạm An Dân là ở công ty của bốcô.

Sau khi Phương Văn Tĩnh tốt nghiệp đại học, cô không hề muốn đi tìmviệc, chỉ thỉnh thoảng đến công ty làm gì đó để tiện thể giúp mẹ giám sát độngtĩnh của bố. Hôm đó, cô đang định ra về, lễ tân dẫn một chàng trai trẻ trungvào, trong giây khắc đã lướt qua nhau đó, cô sững sờ. Đúng vậy, anh ta có khuônmặt giống hệt Lạc Thanh đã bao lần xuất hiện trong giấc mơ của cô, lịch sự vànho nhã, trong nụ cười còn thoáng nét trẻ con.

Cô ngắm anh qua lớp kính,anh đi vào phòng tiếp khách, nói chuyện với các giấm đốc bộ phận, cô càng khẳngđịnh, thần thái của anh chàng này và Lục Thanh giống hệt nhau. Nhìn thấy anh, cônhư nhìn thấy một Lâm Lạc Thanh đã trưởng thành.

Cô bước vào phong tiếpkhách, vị giám đốc đó giới thiệu họ với nhau, và nói thêm với cô rằng, anh PhạmAn Dân đây là một nhân viên kỹ thuật ở doanh nghiệp điện có vốn nước ngoài, sẽtham gia vào dự án lắp đặt của một công trình ở công ty mình.

Từ đó,Phương Văn Tĩnh rất chăm chỉ đi làm, thậm chí thường ra ngoài công trường ngổnngang mà không chút ngần ngại. Cô hỏi Phạm An Dân những câu về kỹ thuật khôngđầu không cuối với giọng ngây thơ. Phạm An Dân buồn cười nhưng vẫn trả lời cụthể, cứ như vậy họ trở nên thân thiết.

Cô biết, Phạm An Dân đã có bạn gáihơn sáu năm, hai người còn mua chung một căn hộ, năm sau sẽ kết hôn. Câu chuyệncủa anh khiến cô cụt hứng, nhưng cũng lúc đó trong đầu cô lại lóe lên ý nghĩ,điều đó chẳng có gì trở ngại.


Tấn công Phạm An Dân khó khăn hơn cô tưởng,anh làm công việc kỹ thuật, tính cách có chút rụt rè, chỉ thể hiện sự sôi nổicủa mình trước những người bạn thân thiết.

Cô thấy, những lúc nghỉ ngơianh hay đọc báo Thể thao, nhất là những tin tức về giải bóng đá châu Âu. Thế làhôm sau, cô làm như vô tình mang đến những chiếc móc chìa khóa có logo của cácđội tuyển bóng đá trong giải ngoại hạng Anh mà bố cô đi nước ngoài mang về, tặngcho anh. Đương nhiên anh rất thích, rồi anh lại hồ hởi kể cho cô nghe về nhữngngôi sao bóng đá mà mình yêu thích và thuộc như lòng bàn tay. Tất nhiên, nhữngchuyện đó cô chẳng có gì hứng thú, nhưng vẻ mặt rạng rỡ của anh khi kể chuyệnkhiến cô thực sự say mê.

Cô cứ ngồi mơ mộng như vậy, chẳng phải là ngườicon trai giống hệt Lạc Thanh đang ngồi nói chuyện rất vui vẻ với cô đó sao? Nếukhông có được người con trai đó, thì có lý do gì để bỏ qua chàng trai trướcmặt?

Cô phát hiện rằng Phạm An Dân rất thích các loại xe ô tô, có thể nóiđầy đủ về các loại nhãn hiệu xe đang đỗ trên đường, về cách lắp ráp và các thamsố kỹ thuật. Vì thế, cô thường đưa chìa khóa chiếc Audi cho anh để nhờ anh ấyđưa cô về công ty. Dù chỉ là lái chiếc xe có vẻ nữ tính này, nhưng anh cũng thấyvui mừng sung sướng, cười nói: "Nếu không phải vì bạn gái anh cứ quyết tâm muanhà ở trung tâm thành phố thì anh đã có thể mua cho mình một chiếc xerồi".

Dần dần, Phương Văn Tĩnh hiểu nhiều hơn về cô bạn gái đó: là quảnlý kinh doanh ở một công ty thời trang, tháo vát, bận rộn, thường xuyên đi côngtác, ít khi có thời gian rỗi cùng anh đi ăn hoặc đi xem phim. Anh than thở:"Thực ra anh muốn cô ấy làm một công việc gì đó nhẹ nhàng hơn, làm kinh doanhđúng là thay đổi cả bản chất của con gái ấy chứ".

Đương nhiên, mối quanhệ của họ vẫn còn một hố sâu ngăn cách, điều này không thể trách anh ấy được,Phương văn Tĩnh tự nhủ. Những lúc ngồi trước gương trang điểm, nhìn khuôn mặtmình, nụ cười gian giảo mà đắc ý thi thoảng xuất hiện trên khuôn mặt khiến côkhiếp sợ. Cô quá quen với điệu cười đó, bởi nó vẫn thường xuất hiện trên gươngmặt của mẹ khi bà đuổi cổ những người tình của chồng, hay khi bố cô nêu ra ýđịnh muốn ly hôn, bà vẫn với nụ cười đó, ung dung nêu ra những điều kiện mà ôngkhông sao đáp ứng được.

Cô cố gắng điều chỉnh cách biểu cảm, khiến chogương mặt trở nên dịu dàng. Đồng thời, cũng tự nhắc mình, không thể giống như mẹđược, không thể để hôn nhân cả đời của mình giống như hôn nhân của bốmẹ.

Đương nhiên là Phạm An Dân không hề giống với bố cô. Khi cô nắm tayanh, anh bỗng rụt lại, lắp bắp giải thích: "Xin lỗi nhé, cô Phương, tôi đã cóbạn gái rồi".

Cô chỉ hồn nhiên cười: "Lúc nào đó anh giới thiệu để chúngem làm quen nhau nhé! Chắc chắn cô ấy rất tuyệt vời, em thật ngưỡng mộ cô ấy vìcó bạn trai như anh".

Phạm An Dân quen dần với những lời nói, cử chỉ ngọtngào của cô, đến một ngày, trong một môi trường mà cô đã dụng tâm sắp đặt; họ đãtrao nhau vòng tay và nụ hôn nóng bỏng đầu tiên. Sự hoảng hốt của cô là có thật,bởi cô không hề có chút kinh nghiệm nào. Khi Phạm An Dân chuẩn bị nói câu "Xinlỗi" thì cô đã tranh nói trước: "Xin lỗi anh, em không nên như vậy, chắc là emđã say". Cô lặng lẽ khóc, Phạm An Dân đành ôm chặt lấy cô mà an ủi.

NhưngPhạm An Dân cứ dùng dằng không quyết. Dù rằng, dưới sự sắp sếp của cô, anh đãlật bài ngửa mà chia tay với người yêu nhưng vẫn không hề thỏa mái. Ngược lại,anh càng hoang mang hơn, đôi lúc lại trầm tư suy nghĩ. Cô đã tặng anh chiếc chìakhóa của chiếc xe Mercedes mới coong nhưng anh cũng chỉ vui vẻ trong chốclát.

Cô chỉ còn cách nắm bắt cơ hội để chặn mọi con đường lùi củaanh.

Ngày lễ Tình nhân đó, lần đầu tiên cô xuất hiện trước mặt Diệp TriThu, cô vừa khoác tay Phạm An Dân vừa cười mỉm với người tình cũ của anh. CònDiệp Tri Thu chỉ quay mặt đi và vội vội vàng vàng lên xe. Phạm An Dân nhìn theobóng Tri Thu một hồi lâu, sau đó mệt mỏi nói: "Xin lỗi nhé, Tiểu Tĩnh, hôm nayanh mệt lắm, muốn về nhà sớm một chút để nghỉ ngơi, đợi hôm khác đưa em đi xemphim vậy!".

Cô gật đầu. Khi lái xe đi theo anh, cô phát hiện anh không hềvề nhà, chỉ lái xe lòng vòng ngoài đường, sau đó ngừng xe ở chung cư Tân GiangHoa Viên rất lâu. Anh mở cửa xe, hút hết điếu thuốc này đến điếu thuốc khác. Chođến đêm khuya, anh lại lái xe đến một tòa nhà khác và bước vào đó. Cơn giận dữlại sôi sục, cô định bấm điện thoại chất vấn xem anh đi đâu thì phát hiện anhchỉ ngồi ở một góc nhỏ bên cửa và tiếp tục hút thuốc.

Diệp Tri Thu bướcxuống khỏi chiếc xe Cayenne, bước nhanh vào tòa nhà, không còn cảm giác mệt mỏi,nặng nề như lúc ban ngày. Cô bước vào trong, Phạm An Dân gọi cô lại, Phương VănTĩnh thấy vậy ngần ngừ một lát rồi cũng quyết định bước vào theo. Cô không thểđể hai người đó có cơ hội người nói xin lỗi kẻ xin tha thứ để gương vỡ lại lànhđược.

Nhưng cô lại tính nhầm, Diệp Tri Thu chỉ nhìn lướt qua họ một látrồi mệt mỏi nói: "Tôi không thích xem các người biểu diễn đâu, đừng hòng bắt tôidiễn theo nữa", sau đó chẳng chần chừ gì, bấm thang máy đi lên.

Phạm AnDân khoát tay đẩy Phương Văn Tĩnh ra: "Xin cô đừng theo tôi nữa, để tôi được yêntĩnh một lát".

Cô vẫn lái xe theo anh, thấy anh lái ra bến phà, đi lênchuyến phà đêm chạy suốt đêm trong lễ Tình nhân. Ngoài trời bắt đầu mưa nhỏ mangtheo hơi lạnh buốt giá.

Cô ngồi yên trong xe, cảm thấy lo lắng và sợ hãi.Cô không biết mình đã sai lầm ở khâu nào, đành tự dặn mình, nhất định phải bìnhtĩnh, bình tĩnh. Phạm An Dân không vì chuyện chiếc chìa khóa xe Mercedes mà hoàntoàn bị cô thuần phục vô điều kiện. Điều này làm cô càng đánh giá anh cao hơn,anh hoàn toàn xứng đáng để cô phải lao tâm khổ tứ mà theo đuổi, chỉ là không nênnóng vội.

Phương Văn Tĩnh bắt đầu cố gắng thể hiện mình rộng lượng hơn,tận tâm chăm sóc Phạm An Dân. Đêm đó, do đi trong mưa nên Phạm An Dân đã bị cảmvà chuyển thành viêm phổi. Đúng là anh đã bình tĩnh lại và bắt đầu nói chuyệncưới xin với cô.

Phương Văn Tĩnh ngắm nhẫn đính hôn, nghĩ rằng, nếu nhưbóng dáng Lạc Thanh đã biến mất hẳn, thì ít nhất cô phải giữ chặt lấy vòng taynày. Cô đã phải dùng hết tâm sức để chinh phục và cướp đoạt, cảm giác thắng lợicòn chưa xác định được đó làm cô thấy trống rỗng. Cô luôn nghi ngờ, nên càngmuốn phải nắm chắc hơn, càng cần dùng đến sự đau khổ của kẻ khác để chứng minhsự thắng lợi của mình.Năm

Phạm An Dân từng khẳng định, anh sẽ kếthôn cùng Diệp Tri Th và sống trọn đời. Anh chắc chắn Diệp Tri Thu cũng cùng ýnghĩ với anh.

Lý tưởng của Phạm An Dân thực ra rất bình thường. Làm mộtcông việc thích hợp với chuyên ngành mà mình học, từng bước từng bước thăng chứcvà được lên lương, mua một căn hộ thoáng mát ở ngoại ô, rồi mua chiếc xe trungbình, tổ chức đám cưới với Diệp Tri Thu, sinh một bé trai kháu khỉnh, đươngnhiên là bé gái cũng chẳng sao, lúc rảnh rỗi thì đi đá bóng với bạn bè hoặc láixe đưa vợ con đi du lịch.

Ngoài việc say mê cảm giác phiêu diêu do lái xehơi mang lại, anh không yêu cầu gì quá cao với cuộc sống vật chất. Làm công nhânkỹ thuật cho một doanh ngiệp nước ngoài, anh hoàn toàn hài lòng với mức lương vàmôi trường làm việc ở đây. Thấy Diệp Tri Thu lao vào công việc như thiêu thân,đi công tác liên tục, anh không vui nhưng không hiểu sao lại chẳng nói rađược.

Nếu có thể, anh vẫn muốn Tri Thu làm công việc thiết kế, dù khôngđược thành công như Tân Địch, và dù thu nhập có ít hơn một chút.

Thếnhưng, chỉ gần một năm sau đó, mọi sự đã thay đổi hoàn toàn. Tài khoản ngân hàngcủa Phạm An Dân có thêm mười bảy ngàn tiền mặt, sở hữu chiếc xe Mercedes, trêndanh thiếp có thêm dòng chữ giám đốc, còn bên cạnh là một cô vợ xinh đẹp, nhưngkhông phải là Diệp Tri Thu.

Có kẻ ám muội nói: "Đúng là một sự lựa chọnsáng suốt, vận may đó có thể giảm được bao năm phấn đấu ấy chứ".

Ý đồchâm biếm ẩn trong câu đó đương nhiên là anh hiểu, nhưng anh chỉ còn cách imlặng, không thể quay ra mà giải thích với kẻ đó rằng: "Thực ra tôi không hề ngạiviệc cùng kề vai phấn đấu với Thu Thu".

Anh còn mặt mũi nào nhắc đến têncô nữa. Nếu đó chỉ là một cuộc chia tay nhẹ nhàng như những mối tình trai gáithường gặp nơi phố thị, thì có lẽ anh sẽ nhanh chóng tha thứ cho mình. Trong mộtvài giây phút nào đó hồi tưởng lại qua khứ, sẽ có phần buồn bã, thế mà giờ đây,cái tên mà anh từng gọi với bao yêu thương lại như một mũi kim khiến tim anh rỉmáu.

Cuộc chia tay của họ, không biết do ông trời sắp đặt hay do PhươngVăn Tĩnh chen vào mà bây giờ trở nên bi kịch thế này.

Diệp Tri Thu phảitừ bỏ công việc đang thuận lợi để chuyển sang một công ty thời trang khác, côbận rộn đến mức thân xác tiền tụy. Vì số tiền nhà phải trả cho anh mà đến cả mẹanh cũng sang làm phiền bố mẹ Tri Thu.

Diệp Tri Thu định bán căn hộ mà côđã dầy công bài trí ấy đi, chỉ có anh biết được cô đã phải tốn bao nhiêu tâmhuyết cho căn hộ đó.

Diệp Tri Thu nhìn anh với ánh mắt chán ghét và mệtmỏi, lịch sự mời anh và cô bạn gái mới đừng bao giờ xuất hiện trước mặt cônữa.

Diệp Tri Thu nhìn màn hình LED lớn đang quảng cáo cho cô biết cuộcsống hạnh phúc của người khác mà bật cười, nỗi chua xót ẩn chứa trong nụ cười ấykhiến trái tim anh như bị ai bóp mạnh đau đớn.

Mà cuộc sống của anh giờđây đâu có khác gì địa ngục.Anh vào công ty của bố vợ, trong vai trò quản lý màanh không hề quen, nhân viên dưới quyền luôn sẵn sàng những câu châm chọc ,chếdiễu. Với sự kiên trì thuyết phục của mẹ vợ, anh và Phương Văn Tĩnh sau đám cướiđã chuyển đến sống cùng bà, lúc đó anh mới biết được con người cứng rắn của bàkhông phải là dễ thỏa hiệp. Còn người vợ trẻ trước đây ngoan ngoãn, lịch thiệp,độ lượng bao nhiêu bây giờ bỗng trở thành một người đàn bà phức tạp bấy nhiêu.Mới mấy phút trước còn ngọt ngào dễ chịu, trong nháy mắt đã biến thành một ngườiđa nghi, truy vấn anh có thật sự yêu cô không? Có còn nhớ nhung đến người congái trước đây không? Có hối hận vì đã kết hôn với cô không?...

Trả lời làkhông hối hận, anh càng ngày càng cảm thấy là đã gượng ép chính mình. Một lầnhai vợ chồng cái vã, anh nói: "Chúng ta cứ sống thế này thì có ý nghĩa gì đây?.Phương Văn Tĩnh nghe thấy vậy thì nổi giận đùng đùng, mẹ cô chạy ngay đến vàmắng anh xối xả. Uống thuốc an thần xong, cô mới bình tĩnh lại.

Anh vớlấy chiếc chìa khóa xe đi ra ngoài, lái một mạch ra khỏi thành phố, đi lòng vòngra ngoại ô, chẳng biết tại sao cuộc sống của mình lại đi đến bước đường cùngnày, mà cũng không biết bây giờ mình nên đi đâu. Chiếc Mercedes phóng vun vúttrên đường cao tốc, đưa đến cho người lái một cảm giác thư thái vô cùng. Nhưngcái thư thái đó không đáng để anh phải trả một giá đắt như thế.

Sau khiPhương Văn Tĩnh nổi cơn thịnh lộ là y như rằng lại nhỏ nhẹ xin lỗi anh, chiềuchuộng cho anh vui, nhưng anh biết trạng thái bình tĩnh đó sẽ không kéo dài đượclâu. Điều duy nhất khiến anh mừng vui chính là Phương Văn Tĩnh chưa đến nỗi độcđoán và hung dữ như mẹ. Nhưng rồi anh lại nghĩ, nếu đến nước đó thật thì có lẽanh lại được giải thoát nhanh chóng.

Nói ra cũng thật nực cười, hình nhưPhương Văn Tĩnh còn quan tâm đến Diệp Tri Thu hơn cả anh, cô thường mang nhữngtin tức về Diệp Tri Thu ra nói: "Nghe đâu như cô ấy có quan hệ tình cảm với ôngchủ cũ Tăng Thành, chuyện này đã lan truyền khắp nơi rồi. Chuyện Tăng Thành lyhôn với vợ chắc chắn là có liên quan đến cô ta". "Nghe nói cô ta lại bỏ việcrồi, đúng là túc trí đa mưu đấy nhứ!"; rồi lại: "Hôm kia em thấy cô ấy mua cảmột bộ Wedgwood mà không thèm chép miệng lấy một cái".

Anh không cần nhìnvợ cũng hiểu rất rõ rằng, Phương Văn Tĩnh tỏ vẻ như tiện miệng nói ra, nhưngchắc chắn đang theo dõi thái độ của anh. Anh không tránh khỏi nụ cười đau khổ,bởi bây giờ càng ngày anh càng chẳng tỏ thái độ gì, dù là ở công ty hay ởnhà.

Phạm An Dân một mình bước ra khỏi căn hộ của bố mẹ, đây có lẽ là nơianh về tránh bão. Anh rất mừng vì Phương Văn Tĩnh không còn muốn tuần nào cũngcùng anh về thăm bố mẹ, anh có thể một mình ngồi phà, lên bờ đi bộ về nhà,thưởng thức một bữa ăn ngon do mẹ nấu, cuộn tròn trong căn phòng của mình màthẫn thờ cũng chẳng có ai làm phiền, rồi sau đó lại đi bộ ra bến phà để trở vềcái nơi mình bắt buộc phải về.

Anh bỗng dừng lại, Diệp Tri Thu khoác taymột người đàn ông dáng cao ráo, đang đi ngược lại phía anh. Người đàn ông đóđang nghiêng đầu nhìn cô, chẳng biết là nói với cô câu gì, chỉ thấy cô cười vuivẻ. Nụ cười tươi tắn rạng rỡ kia anh đã rất thân quen mà lâu rồi không được nhìnthấy.

Ngẩng đầu và nhìn thấy anh, cô hơi lặng người, rồi khẽ gật đầuchào. Hai người lại đi lướt qua anh.

Phạm An Dân hiểu rằng, anh đã vĩnhviễn để tuột mất cuộc sống mà anh từng mơ ước.Sáu

Mọi người thường gọi Diệp Tri Thu bằng các cách gọi như: Tổng quảnlý Diệp, Quản lý Diệp, Tiểu Diệp, Thu Thu, chỉ có Tăng Thành gọi cô đơn giản làTri Thu.

Sau khi Diệp Tri Thu nghỉ việc, lần đầu tiên cô gọi lại cho TăngThành, nhìn thấy số của cô, ông nghe máy và nói: "Chào Tri Thu". Trước kia ôngvẫn thường gọi cô là Tiểu Diệp, đó là lần đầu tiên ông gọi cô là Tri Thu. Cáchông gọi cô dễ dàng như cách gọi đã thân quen lắm, ông cũng không phải vì giận côđột nhiên xin nghỉ việc mà gọi như vậy. Diệp Tri Thu nhẹ nhàng. "Xin lỗi ông".KHông phải vì cô đột nhiên nhảy việc mà chỉ vì cô cảm thấy áy náy khi vẫn phảimượn danh ông để làm thủ tục đổi tên sở hữu căn hộ. Ông không nén được tiếng bậtcười, khuyên cô đừng nghĩ ngợi nhiều về việc đó. Lúc bỏ điện thoại xuống màtrong lòng vẫn không hết nghi hoặc

Việc Diệp Tri Thu xin nghỉ hoàn toànngoài dự kiến của ông, điều đó khiến ông bỏ qua nguyên tắc làm việc mọi khi củamình, chủ động gọi Tân Địch để hỏi han về tình hình của cô, nhưng cũng khôngbiết thêm gì hơn. Ông chỉ nghĩ, có lẽ cô chuẩn bị kết hôn nên đang cần tiền. Tuysự ra đi của cô khiến ông buồn, nhưng ông có thể hiểu được. Nhưng tại sao một côgái sắp lấy chồng lại phải đầu tư thời gian và tâm trí cho việc chuyển tên nhà ởnhư vậy?

Mãi đến khi gặp được Tân Trạm - cháu của Tổng giám đốc Tân ở bênkhu địa ốc Vạn Phong - ông mới biết được nguyên nhân. Thì ra, cô gái lúc nàocũng làm việc kiên cường không phàn nàn nửa lời kia đang gặp phải biến cố tìnhyêu, cô đang phải chia căn hộ mua chung với bạn trai, mà thời gian xảy ra biếncố thì chỉ mới vào giữa mùa thu năm ngoái.

Tăng Thành nhớ, đó là khi ôngđiều cô đi giám sát việc cải tạo khu bán hàng của công ty ở tỉnh bên. Đó là dựán tu sửa cửa hàng lớn nhất trong các cửa hàng ở tỉnh đó nên rất được ông coitrọng. Diệp Tri Thu cũng hiểu điều này, nên hàng ngày cô đều đúng giờ gọi điện,báo cáo tình hình tiến độ công việc cho ông. Duy chỉ có ngày hôm đó, ông khôngnhận được điện thoại của cô.

Đợi đến tối, ông gọi lại. Giọng của cô khảnđặc, vẫn vội vàng nói câu "Xin lỗi", rồi lần lượt báo cáo từng công việc một.Sau khi việc cải tạo đã xong, ông qua đó thị sát, nhân viên quản lý ở đó khôngngớt lời khen ngợi khi nói đến Diệp Tri Thu: "Tổng quản lý Diệp thật có tráchnhiệm, bệnh đến như vậy mà ban ngày vẫn cố gắng đến chỉ huy công việc, mãi đếntối mới chịu đi bệnh viện truyền dịch. Đối với một cô gái yếu đuối như vậy thậtlà không dễ dàng gì".

Lúc đó, ông quả thực hơi tức giận, sau khi về đãgọi Diệp Tri Thu lên văn phòng, đang chuẩn bị phê phán cô về cách làm việc quêncả bản thân đến mức không cần thiết, thì cô trình lên luôn bản báo cáo xin thôiviệc, khiến ông không kịp trở tay. Thế thì, việc cô bị ốm không chỉ đơn thuầndo áp lực công việc mà ông tạo ra, mà nguyên nhân lớn hơn có thể là vết thươngcủa lần biến cố tình cảm này. Kết luận đó cũng không làm ông cảm thấy nhẹ nhõmhơn. Cô gái này đã lựa chọn một mình hứng chịu tất cả, nghĩ đến điểm này, tronglòng ông dấy lên nỗi xúc động khó tả.

Dưới Tăng Thành không thiếu cácnhân viên luôn nỗ lực làm việc để thăng tiến, phương pháp quản lý của ông là đưara mức thù lao làm ngây ngất những người muốn đầu tư công sức làm việc cho mìnhđể họ cố gắng. Nhưng Diệp Tri Thu thì khác, cô gái đó khi mới vào là người hướngnội, rụt rè, chưa bao giờ thích thể hiện, nhưng cũng chưa bao giờ làm việc kiểuchiếu lệ, không kêu ca phàn nàn gì mà cũng không chủ động khoe công lao củamình. Cô cứ từng bước trưởng thành, dần dần có được lập trường luôn ổn định vàbình tĩnh, ánh mắt sáng, kiên định, làm việc cũng rất có trách nhiệm, là ngườimà ông có thể yên tâm giao phó công việc.

Không biết tự lúc nào, ông đãdành sự chú ý nhiều hơn cho cô. Ông có thể không thể hiện thái độ khi chỉ cho côđường đi nước bước, nghe cô nói muốn mua nhà để lấy chồng, ông gọi điện cho bạnnhờ ông ta dành cho cô sự ưu đãi, nhìn thấy cô và Tân Địch tranh thủ những lúcrỗi rãi chụm đầu vào bản thiết kế váy cưới, ông không tránh khỏi hồi ức của bảnthân, trước đây mình cũng đã cùng một người con gái nhìn lên bầu trời xa xăm,chỉ về những ngôi nhà cao tầng đang xây, chuẩn bị cho mái ấm tương lai nơi ấy.Việc đã qua tự nhiên ào đến trước mắt, nhìn lại cuộc hôn nhân đang vào thời kỳkhủng hoảng, ông không thể không tránh khỏi cảm giác buồn chán.

Ông đã gặp bạn trai của cô, đó là người có vẻ ngoàituấn tú, nho nhă, rất tương xứng với cô, nhưng cuối cùng thì anh ta cũng làm raviệc tày đình, bỏ rơi một cô gái như Diệp Tri Thu. Điều đó làm ông cảm thấykhông thể tin nổi.

Lần gặp lại ở khu bán hàng, cô đang đứng trước cửahàng của Tìn Hòa để xem xét cách bài trí bên trong, trông cô lúc đó tiền tụyxanh xao, thân hình gầy ốm đó khiến Tăng Thành lại bị xúc động thêm một lần nữa.Hôn nhân của ông đang vào hồi kết, Trương Dị Hân đã nhượng bộ đồng ý việc mờiluật sư đến nói chuyện, ông không muốn thêm rắc rối gì hơn vào lúc này, và cũngkhông muốn gây phiền toái cho Diệp Tri Thu, vì thế ông chỉ gọi cô xuống tầng hầmđỗ xe, nói cho cô việc điều chỉnh vị trí các khu bán hàng, và đương nhiên, TínHòa sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời nói điều ông vẫn không thể hiểu nổi: "Chẳng nhẽnói với tôi về hai mươi vạn đồng lại khó đến vậy sao?".

Câu trả lời củacô hết sức tự nhiên: "Tôi không muốn gây phiền cho ông, cũng không muốn chuốcphiền toái cho mình".

Tăng Thành im lặng. Đương nhiên, đây không phải làphong thái thường thấy của Diệp Tri Thu là luôn tự mình giải quyết hết khó khăn,cô chỉ coi ông là ông chủ, chứ đừng nói đến việc ông còn có một bà vợ nổi tiếng,không ngại đương đầu, lẽ dĩ nhiên cô muốn tránh cho an toàn.

Nhưng đốivới ông, giờ cô đã không chỉ đơn giản là một nhân viên đã từng dưới quyền củaông.

Ý thức được điều này, ông hết sức thận trọng, quyết định trước khilàm xong thủ tục ly hôn thì sẽ không gặp riêng cô nữa.

Thế mà, bên cạnhcô lại xuất hiện một gương mặt khác, người đàn ông đó đã nhìn cô ấm áp đến thế,cô cũng dịu dàng đáp lại. Trong lòng ông đau đớn, nhưng vẫn quyết định cố gắng,hết sức có thể, đưa ra lời cầu hôn để cô có sự lựa chọn.

Và ông cuối cùngđã để mất cô như vậy.

Khi họ lại được ngồi cạnh nhau, cả hai đều có cảmgiác thân thiết như những người bạn cũ.

Vậy cũng được, chỉ cần cô ấy hạnhphúc.

Tăng Thành gọi Tân Địch tới, ông nói: "Chẳng phải là cô phải thiếtkế cho bạn mình một chiếc váy cưới sao? Hãy hoàn thành thiết kế này đi, coi nhưđây là món quà cưới tôi gửi cho cô ấy".

Đám cưới của Diệp Tri Thu tổ chứcrất đơn giản ở Hàng Châu, Tăng Thành cho Tân Địch nghỉ phép để cô có thể đi thamdự và làm phù dâu cho bạn mình.

Hàng năm, cứ vào dịp cuối năm, các trungtâm thương mại lớn thường tổ chức hoạt động bình chọn và công nhận xếp hạng bánhàng của ngành thời trang. Với những dịp như thế này, bất kể là nhà sản xuất,đại lý hay bên quảng cáo hình ảnh đều coi đây là cơ hội lớn của mình. Xếp hạngthứ nhất về thời trang trong nước năm nay không ai khác chính là Tố Mỹ, TăngThành với áo khoác màu ghi đứng trên bục phát biểu với một khí thế nổi trội hơnhẳn mọi người. Khi kết thúc những lời phát biểu ngắn gọn, ông đi xuống, chạmphải ánh mắt của Diệp Tri Thu đang đứng cách đó không xa, hai người cùng mỉmcười và khẽ gật đầu chào nhau.

Diệp Tri Thu lúc này là giám đốc của Côngty Trách nhiệm hữu hạn và Thương mại Thịnh Hoa, cô nhận chức này được ba tháng,thuận lợi tiếp nhận công việc và nhận được lời đánh giá cao của Chủ tịch Hộiđồng quản trị Từ Hòa Anh. Đây là lần đầu tiên cô gặp lại Tăng Thành sau khi rờiThẩm Quyến.

Sau khi cuộc họp kết thúc, Tăng Thành cùng các giám đốc thịtrường lui lại phía sau, khách trong hội trường vắng dần. Ông đi ra, gặp DiệpTri Thu đang đứng ở cầu thang máy nói chuyện điện thoại, hai người cùng đi thangmáy xuống. Diệp Tri Thu hơi ngần ngại nói: "Tổng giám đốc Tăng, cám ơn ông đãtiến cử tôi".

Tăng Thành dịu dàng nói: "Không cần khách khí, Tri Thu.Năng lực của em mới là nhân tố quyết định cuối cùng".

Cả hai đều im lặng.Thực ra, không phải là không còn đề tài nói chuyện, ví dụ như việc thu hút vốnđầu tư giai đoạn một của Tố Mỹ ở khu dự án phát triển đã có những thành côngvang dội; buổi trình diễn của Tân Địch trong Tuàn lễ Thời trang ở Bắc Kinh đãnhận được rất nhiều lời khen, việc điều chỉnh các quầy hàng trong siêu thị ở quýmột... mà chỉ vì họ cũng cảm thấy không cần phải nói với nhau những lời xã giaonhư vậy.

Khi thang máy xuống tới tầng một, Tăng Thành lịch sự để Diệp TriThu bước ra trước.

"Tri Thu, có cần tôi đưa em về không?"

"Có ChíHằng đến đón tôi rồi. Cám ơn ông, Tổng giám đốc Tăng. Tạm biệt!".

Ôngcười mỉm, gật đầu rồi bước qua cô đi về bãi đỗ xe phía sau kháchsạn.

Trong cuộc sống, luôn có những cuộc gặp gỡ rồi đi qua nhau, khôngphải cuộc gặp gỡ nào cũng tạo nên nhân duyên, nhưng không phải mối nhân duyênnào cũng có nghĩa là sẽ cùng nhau đi hết cuộc đời. Đời người có biết bao thayđổi, có người mà bạn ngỡ rằng có thể chia sẻ buồn vui cả chặng đường dài thì lạichỉ có thể cùng bạn đi một quãng đường mà thôi. May mà chúng ta luôn có mơ ướcvề sự vĩnh cửu và không bỏ lỡ khi tình yêu mới lại đến...

Hết
Đánh giá truyện Báo Lỗi *Theo dõi để nhận thông báo ngay khi có chương mới
Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng truyện "Khi Tình Yêu Đến Lần Nữa" suốt thời gian qua.

Hãy giúp Thế Giới Truyện Đánh giá truyện này

Thế Giới Truyện xin giới thiệu một số truyện mà bạn có thể sẽ quan tâm

Chọc Tức Vợ Yêu - Mua Một Tặng Một
Hợp Đồng Sinh Con
Trò Chơi Tình Ái Và Quyền Lực (H+)
Nếu Muốn Rời Khỏi Tôi, Em Hãy Giết Tôi Đi!
Vợ Yêu Của Ông Trùm Mafia
Niếp Môn