Tùy Chỉnh

Quyển 2 - Chương 103: Chúng ta đều ở đáy giếng

Lão giả gầy lùn híp mắt, nhìn thiếu niên thọt phía xa còn đang leo lên đỉnh núi, tựa hồ căn bản không thèm để ý bị người trẻ tuổi sờ đầu, thương hại.

Cảnh giới cỡ này của hắn, đại ma đầu tuổi tác như vậy, lòng dạ không biết bao sâu, như thế nào tuỳ tiện bị ngoại vật quấy nhiễu.

Hắn không thể giết chết người trẻ tuổi bên người là bởi vì thần hồn của người tuổi trẻ cùng sự vật nào đó tương liên, mà sự vật kia có thể giúp hắn không bị Thanh Sơn kiếm trận phát hiện.

Đương nhiên, những lời này đều do người trẻ tuổi nói, có thể là lời nói dối.

Nhưng hắn không cách nào phán đoán thật giả, không dám đánh cược, bởi vì cược chính là sinh tử.

Người trẻ tuổi quay người nhìn về thiếu niên trong núi phía nơi xa, đột nhiên hỏi một vấn đề.

"Chết thật sự đáng sợ như vậy sao? Ngươi nhìn hắn lúc nào cũng có thể rơi xuống vách núi, ngã tới phấn thân toái cốt, nhưng vẫn đang không ngừng trèo lên."

"Đó là bởi vì hắn tuổi còn rất trẻ, không nghiêm túc mà tỉnh táo suy nghĩ tới vấn đề sinh tử."

Lão giả nói: "Nếu như hắn thật sự có thể trở thành Huyền Âm Tông chủ, tiếp qua mấy trăm năm, nhất thống ma đạo, ngươi cảm thấy khi đó hắn còn có dũng khí như hiện tại không?"

Người trẻ tuổi nói: "Tào Viên mỗi ngày ở trong gió tuyết gặp phải sinh tử khảo nghiệm, cũng chưa từng sinh lòng né tránh."

"Đó là phật, không phải người, phật tùy thời chuẩn bị tịch diệt, người lại tham niệm vĩnh sinh, cho nên hắn không sợ, ta sợ."

Lão giả híp mắt nói: "Ngoại trừ ba người chúng ta, những lão gia hỏa trốn ở Thanh Sơn, Vân Mộng Sơn cũng sợ chết giống vậy, cho nên không mất mặt."

Người trẻ tuổi nói: "Sống càng lâu càng sợ chết, lời này nghe qua rất nhiều lần, y nguyên rất có đạo lý."

Lão giả nói: "Phải nói càng có thể sống, càng sợ chết, cho nên nếu như Cảnh Dương chân nhân còn sống, vậy hắn chính là kẻ sợ chết nhất thế gian."

Người trẻ tuổi trầm mặc, ánh mắt rơi vào chỗ xa hơn, trong tầng mây mỏng nơi thiên địa tương liên, thần sắc có chút cô đơn.

Lão giả nhìn bên mặt hắn nhíu mày nói: "Ta không hiểu, ngươi cũng rất có thể sống, vì sao lại giống như không sợ hãi chút nào mà kết thúc?"

"Bởi vì...... sống tại đáy giếng rất vô vị a, coi như có thể giống nguyên quy sống mấy vạn năm, có ý nghĩa gì chứ?"

Người trẻ tuổi nói: "Tiểu Bạch năm đó rất thú vị, bây giờ tại trên đỉnh Bích Hồ phong làm đại vương, ta cũng không muốn giống như nó."

......

......

Cuối xuân Triều Ca Thành mưa dần dần ít.

Mặc kệ là Thái Thường Tự mái hiên hay là Triệu phủ hành lang phản xạ ánh nắng đều dần dần rực rỡ, đều ấm áp khiến người muốn ngủ.

Triệu Tịch Nguyệt sắc mặt tái nhợt, ánh mắt lại rất trong trẻo, hắc bạch phân minh, phi thường chuyên chú.

Tỉnh Cửu nói rất rõ ràng, đây là lần cuối cùng hắn đàm luận vấn đề này.

"Cùng tồn tại hoặc là nuôi cừu đều là ý nghĩ của người tu đạo, phàm nhân không thể tu hành, trí tuệ cũng không ít hơn so với chúng ta, đương nhiên sẽ có ý nghĩ của mình. Tỉ như bảo thụ cư hoặc là quan viên trong triều đình, bọn hắn sẽ chủ động tham dự vào trong thế giới này, nhằm giành lấy tiền tài hoặc là quyền lực, bên trong sinh mệnh ngắn ngủi của mình hưởng thụ cuộc sống tốt hơn."

Tỉnh Cửu nói: "Thi Phong Thần bởi vì thiên phú cùng một ít nguyên nhân không cách nào đi quá xa trên con đường tu đạo, lại khả năng bởi vì còn nhỏ trải qua một ít sự tình, cho nên đối với tu hành người rất căm thù, có thể nói tràn đầy hoài nghi cùng cừu hận, điểm này vừa vặn có thể đại biểu thái độ một mặt khác của một chút phàm nhân."

Triệu Tịch Nguyệt trầm mặc một lát, nói: "Rất nhiều người giữ loại thái độ này?"

Tỉnh Cửu nói: "Vô số vạn năm qua, người tu hành ức hiếp cùng áp bách đối với phàm nhân xưa nay chưa từng ngừng nghỉ, Cảnh thị hoàng triều có thể tính là thời đại tốt nhất, nhưng y nguyên không cách nào giải quyết vấn đề này, đương nhiên, phàm nhân bất lực phản kháng, chỉ cần có thể sinh tồn, mặt ngoài tự nhiên không dám có chút bất kính đối với người tu hành, cũng không dám biểu lộ địch ý của mình, nhưng lửa giận cũng không phải không tồn tại, mà giấu ở chỗ sâu nhất trong linh hồn mỗi người bọn họ, một khi người tu hành mất đi lực lượng của mình, lửa giận này nhất định sẽ bộc phát, trở thành một dòng lũ có được lực lượng khó thể tưởng tượng, phá hủy hết thảy sự vật."

......

......

Bên trên đại dương mênh mông bên ngoài Hải Châu Thành, gió lốc vừa mới qua đi.

Bóng đen to lớn từ mặt biển lướt qua, mang theo một trận sóng gió, ngư dân không ngẩng đầu nhìn cũng biết là phi kình.

Một chiếc thuyền không thể chịu đựng lấy thiên địa cự lực, đau thương lật úp, mặc dù có thuyền đánh cá từ đằng xa chạy đến cứu giúp, y nguyên có hai tên hải nữ bỏ mình.

Hải nữ thi thể được trùm vài, chậm rãi lặn xuống dưới mặt biển, bọt nước nơi xa mơ hồ truyền đến tiếng ca của giao nhân.

Ai cũng biết, di thể hải nữ không có khả năng chìm đến đáy biển, sẽ bị sinh vật hung ác trong biển xé rách sau đó nuốt vào, nhưng các ngư dân thần sắc lại chết lặng, bởi vì chuyện như vậy cách một đoạn thời gian kiểu gì cũng sẽ phát sinh một lần, bọn hắn đã sớm quen rồi.

Ai cũng biết vớt nguyên khí châu kiếm nhiều tiền nhất, nhưng không có nhiều ngư dân nguyện ý làm, bởi vì quá mức nguy hiểm.


Nhưng số lượng nguyên khí châu hàng năm Tây Hải kiếm phái thay mặt triều đình trưng thu còn tại đó, cũng nên có người đi làm.

......

......

Ngoài Triều Ca Thành có cái sòng bạc giấu bên trong điền trang.

Lúc sáng sớm, một trung niên hán tử mắng chửi ầm ĩ từ trong sòng bạc đi ra, toàn thân tỏa ra mồ hôi bẩn, không biết đã ở mấy ngày vài đêm bên trong sòng bạc.

Nhìn thần sắc hắn cùng hai mắt tràn đầy tơ máu, hẳn là thua sạch tất cả tiền trên người.

Hắn đi đến trước một cái cây giải khai đai lưng bắt đầu đi tiểu.

Bên trong nắng sớm ảm đạm bỗng nhiên lướt qua một đạo kiếm quang, trong nháy mắt biến mất không còn tăm hơi.

Trung niên hán tử vừa mới bắt gặp hình tượng này, dọa đến run run một chút.

Ánh mắt của hắn có chút ngơ ngẩn. Khi còn bé hắn cũng từng vận khí vô cùng tốt xem qua kiếm quang bên trong bầu trời, lúc ấy hắn vẫn là hài đồng trong lòng sinh ra vô hạn ghen tị cùng sùng bái, thầm hạ quyết tâm nhất định phải hảo hảo cố gắng, trở thành tiên sư trong truyền thuyết.

Hiện tại, hắn đã không còn nghĩ như vậy.

Hắn hướng dưới mặt đất hung hăng nhổ ra một cục đàm, đối với bầu trời không ngừng chửi bới nói: "Nhổ chết ngươi! Nhổ chết ngươi!"

......

......

Thanh Sơn mây mù tràn vào tiểu trấn, phối hợp khắp nơi đều có hoa đào nở rộ, phong cảnh như vẽ.

Một người trẻ tuổi thần sắc tiều tụy quỳ gối trên đường, đối với quần phong trong mây mù như ẩn như hiện không ngừng dập đầu.

Phía sau hắn là một cỗ xe ba gác cũ nát, trên xe một vị lão nhân đang nằm.

Cuối xuân, phương nam càng thêm ấm áp, nhưng vị lão nhân kia phủ kín chăn đệm, y nguyên sắc mặt tái nhợt, không ngừng run rẩy, tỏ vẻ cực kì lạnh.

Càng làm cho người ta kinh hãi chính là, lão nhân hô hấp cực kỳ yếu ớt, mắt thấy sắp sửa không qua khỏi.

Có cư dân đồng tình nói: "Tiên sư sôngs ở thâm sơn, căn bản không nhìn thấy ngươi, ngươi coi như đập vỡ đầu thì có ích lợi gì? Nhanh đi Quả Thành Tự đi."

"Mặc Khâu quá xa, gia phụ thực sự không chống đỡ nổi, cho nên......"

Người trẻ tuổi thanh âm khẽ run nói: "Nghe nói Thanh Sơn Tông tiên sư rất nhân hậu, mà thường xuyên sẽ tuần sát bốn phía, vạn nhất bọn hắn hôm nay lại tới thì sao?"

Người kia thở dài nói: "Tiên gia đan dược trân quý bực nào, như thế nào tùy tiện cho ngươi? Huống chi hiện tại thế gian thái bình, cũng không phải ít năm trước đây Cảnh Dương chân nhân phi thăng, trên trấn cách mấy ngày có thể thấy tiên sư đi tuần, ta đã nửa năm không thấy kiếm quang, ngươi từ bỏ ý niệm này đi."

Người trẻ tuổi nhìn sơn phong trong mây mù, trên mặt lộ ra một vòng cười thảm, được vị cư dân kia trợ giúp gian nan đứng dậy, kéo xe ba gác hướng bên ngoài trấn đi đến.
Đánh giá truyện Báo Lỗi *Theo dõi để nhận thông báo ngay khi có chương mới
1